ข่าวประชาสัมพันธ์
มจร ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ถวายในหลวง
27 มี.ค. 49 | ข่าวมหาวิทยาลัย
462
ข่าวมหาวิทยาลัย
มจร ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ถวายในหลวง
วันที่ ๒๗/๐๓/๒๐๐๖ เข้าชม : ๑๓๑๗๕ ครั้ง
       เมื่อวันเสาร์ ที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๔๙ พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และพระนิสิตมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้เข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายในหลวง รวมกับองค์กรเครือข่ายชาวพุทธ ร่วมกับ เปรียญธรรมสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และสหพันธ์ร่วมใจไทยทั้งชาติ จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พระสงฆ์ ๓๐,๐๐๐ รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อความเป็นสิริมงคลของปวงชนชาวไทย 
         การเจริญพุทธมนต์ครั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลของปวงชนชาวไทย เพื่อขอพรพระบารมีของ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ดลบัลดาลให้ประเทศชาติพื้นภัย และประชาชนมีความสงบสุข และสามัคคี หลังสถานการณ์ปัญหาทางการเมืองยืดเยื้อไม่สามารถหาทางออกได้ ซึ่งในงานได้มีการอัญเชิญ พระพุทธรูปปางห้ามญาติ มาเป็นประธานในพิธีด้วย เพื่อเตือนสติให้ชาวไทยทุกคนระลึกว่า เราทุกคนเป็นชาวไทยด้วยกัน เป็นเครือญาติกัน จึงควรรักและสามัคคีกัน
          สำหรับงานพิธีดังกล่าวได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา ๑๘.๐๐ น.โดยมี สมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่ สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ และมีพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศ ร่วมงานพิธีอีกจำนวนกว่า ๒๐,๐๐๐ คน ร่วมเจริญจิตภาวนา แผ่เมตตา และอุทิศส่วนกุศล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชน มีความสงบสุข และสามัคคี รอดพ้นจากภัยอันตรายต่างๆ และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี และทรงเจริญพระชนมายุ ๘๐ พรรษาในปี ๒๕๕๐ โดยอธิฐานให้ทรงพระเกษมสำราญทั้ง พระวรกาย และพระราชหฤทัย 
           นอกจากนี้ องค์กรเครือข่ายชาวพุทธ ได้ออกแถลงการณ์ถึงการจัดงานพิธีนี้โดยให้เหตุผลว่า เพื่อต้องการให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้สงบ สามัคคีโดยเร็ว เพราะจะทำให้กระทบต่อสถาบันหลักของชาติ กล่าวคือ การปกครองตามระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัติย์ทรงเป็นพระประมุข เป็นต้น และจะทำให้ชาติไทยล่มสลายในที่สุด


เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://gallery.mcu.ac.th/view_album.php?set_albumName=49_03_25_sanamlong
แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 • คำสั่งมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย แต่งตั้ง พระสุธีวีรบัณฑิต (โชว์ ทสฺสนีโย), ดร. เป็นรองศาสตราจารย์
  29 พ.ค. 63 | ข่าวมหาวิทยาลัย
  68
 • คำสั่งมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย แต่งตั้ง ดร.ประสิทธิ์ พุทธศาสน์ศรัทธา เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์
  29 พ.ค. 63 | ข่าวมหาวิทยาลัย
  39
 • ประกาศมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เรื่อง เลื่อนกำหนดการพิธีประสาทปริญญาบัตร พ.ศ.๒๕๖๓
  28 พ.ค. 63 | ข่าวมหาวิทยาลัย
  66
 • ขอเชิญอาจารย์เข้าร่วมประชุมสัมมนาเชิงปฎิบัติการการพัฒนาศักยภาพการสอนสำหรับคณาจารย์
  12 พ.ค. 63 | ข่าวมหาวิทยาลัย
  272
 • ผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย บริจาคเงินเดือนเข้ากองทุนร่วมสู้วิกฤติ Covid-19 ป้องกันสถานการณ์การแพร่ระบาดใน มจร
  01 เม.ย. 63 | ข่าวมหาวิทยาลัย
  520