ข่าวประชาสัมพันธ์
มหาจุฬาฯ จัดสวดมนต์ข้ามปีเพื่อสันติสุข พุทธศาสนิกชนกว่า ๔,๐๐๐ แห่ร่วม
11 ม.ค. 57 | ข่าวมหาวิทยาลัย
294
ข่าวมหาวิทยาลัย
มหาจุฬาฯ จัดสวดมนต์ข้ามปีเพื่อสันติสุข พุทธศาสนิกชนกว่า ๔,๐๐๐ แห่ร่วม
วันที่ ๑๑/๐๑/๒๐๑๔ เข้าชม : ๕๒๕๔ ครั้ง

บรรยากาศ สวดมนต์ข้ามปีที่อุโบสถกลางน้ำ มหาจุฬาฯ วังน้อย พุทธศาสนิกชนจำนวนกว่า ๔,๐๐๐ รูป/คน
ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีวิถีไทย วิถีพุทธ เพื่อความเป็นสิริมงคลในการข้ามพุทธศักราชใหม่ด้วยใจที่สุข สงบเย็น ซึ่งมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยร่วมมือกันการท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทยได้จัดงานสวดมนต์ข้ามปีเป็นครั้งแรก

       กิจกรรมสำคัญในงานนี้ประกอบด้วยการปฏิบัติธรรม การภาวนาเพื่อสันติ การบรรยายธรรม การชมนิทรรศการ การรำอวยพรปีใหม่ และการทำบุญตักบาตรกับพระสงฆ์จำนวน ๑๐๙ รูป และทำบุญกับพระประจำวัน รวมไปถึงการจุดพลุดอกไม้ไฟเพื่อเฉลิมฉลองในการก้าวข้ามพุทธศักราชใหม่ ๒๕๕๙ อีกทั้งมอบหลวงพ่อพุทธโสธรจำนวน ๑๐,๐๐๐ องค์ ที่พุทธศาสนิกร่วมกันสวดพุทธาภิเษกตลอดทั้งคืน  

 

      พระพรหมบัณฑิต, ศ.ดร. อธิการบดีได้บรรยายธรรมให้สติแก่พุทธศาสนิกชนในหัวข้อ “ปีใหม่:อยู่อย่างไรให้ใจเป็นสุข” ว่า“ความสุขหรือความทุกข์อยู่กับเราทุกลมหายใจ ทั้งนี้สุขหรือทุกข์เกิดดับอยู่ตลอดเวลา ขอเพียงเรามีสติรู้เท่าทันความสุขหรือทุกข์ที่เกิดขึ้น  โดยการไม่พยายามเข้าไปปรุงแต่ง หรือปล่อยใจไปตามกระแสของโลกที่ฉาบทาด้วยความโลภ โกรธ และหลง เราย่อมสามารถที่จะ ดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข สงบ และสันติในวันปีใหม่


       

 

       พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส, รศ.ดร. ผู้อำนวยการหลักสูตรปริญญาโท สาขาสันติศึกษา ในฐานะเลขานุการของการจัดงานกล่าวว่า “การ จัดงานสวดมนต์ข้ามปี วิถีไทย วิถีพุทธครั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่สะท้อนความเป็นไทยพุทธ ที่เน้นการก้าวข้ามพุทธศักราชใหม่ด้วยใจที่รู้ ตื่น และเบิกบาน แทนที่การนับถอยหลังเพื่อเปลี่ยนศักราชและเฉลิมฉลองด้วยอบายมุข

       “แม้จะเป็นการจัดกิจกรรมสวด มนต์ข้ามปีครั้งแรก ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดขึ้นแต่พุทธศาสนิกชนจำนวนกว่า ๔,๐๐๐ ท่านได้เข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ที่น่าสนใจคือ ในช่วงเช้า ประชาชนจำนวน ๑,๔๓๗ ท่านได้เดินทางมาร่วมบวชชีพราหมณ์ และปฏิบัติธรรมตั้งแต่เช้าจนถึงการสวดมนต์ข้ามปี” พระมหาหรรษา กล่าวเพิ่มเติม

 

       นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “นับเป็นครั้งแรกที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีกับ มหาจุฬาฯ ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาที่เป็นศูนย์กลางด้านการจัดการพระพุทธศาสนาของโลก การจัดงานครั้งนี้ทำให้พุทธศาสนิกชนเข้ามาร่วมกิจกรรมมากมายกว่าที่คาดการณ์ เอาไว้ตั้งแต่แรก จากความสำคัญในครั้งนี้ ทำให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ตัดสินใจที่จะร่วมจัดงานกับมหาจุฬาฯ อีกเป็นครั้งที่ ๒ ซึ่งตั้งเป้าให้พุทธศาสนิกชนมาร่วมสวดมนต์ประมาณ ๑๐,๐๐๐ คน

 

       กล่าวโดยทั่วไป พุทธศาสนิกชนมักจะเดินทางไปสวดมนต์ข้ามปีในวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในฐานะมหาวิทยาลัยแห่งคณะสงฆ์ไทย ตระหนักรู้ถึงความจำเป็นของการสวดมนต์ข้ามปีตามนโยบายของมหาเถรสมาคม เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ก้าวข้ามพุทธศักราชใหม่ โดยเน้นวิถีไทย และวิถีพุทธ ซึ่งจะทำให้เอื้อต่อการดำเนินชีวิตในปี พ.ศ.๒๕๕๗ อย่างมีสติ และรู้เท่าทันปัญหาและอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาทดสอบชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากยิ่งขึ้น และจากความสำเร็จในการจัดงานครั้งนี้ ส่งผลให้มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะได้วางแผนเพื่อเตรียมตัวจัดงานสวดมนต์ข้ามปีในครั้งที่สองร่วมกันต่อไป

 

 


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ประกาศ เรื่อง เสนอยื่นซองประมูลร้านจำหน่ายนํ้าดื่ม ที่ศูนย์อาหารสวัสดิการภายใน ปี พ.ศ. ๒๕๖๗
    14 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    67
  • พระพรหมวัชรธีราจารย์, ศ.ดร. อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย บรรยายพิเศษเรื่อง บริหารกิจการคณะสงฆ์ในยุคดิจิทัล
    13 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    51
  • สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันวิสาขบูชา 2568 
    11 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    107
  • พระพรหมบัณฑิต, ศ.ดร. ประธานกรรมการสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก กล่าวสรุปงาน
    10 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    74
  • รองศาสตราจารย์ ชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถวายรายงานต่อประธานในพิธี
    10 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    62