ข่าวประชาสัมพันธ์
รมว.ศธ.เปิดสัมมนาปฏิบัติการวิทยากรแกนนำพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน
07 ก.ค. 51 | ข่าวมหาวิทยาลัย
829
ข่าวมหาวิทยาลัย
รมว.ศธ.เปิดสัมมนาปฏิบัติการวิทยากรแกนนำพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน
วันที่ ๐๗/๐๗/๒๐๐๘ เข้าชม : ๘๗๙๓ ครั้ง

       ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๑ :   นายสมชาย  วงศ์สวัสดิ์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเข้มข้นวิทยากรแกนนำ โครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน ณ อาคารเรียนรวม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  อ.วังน้อย  จ.พระนครศรีอยุธยาโดยมี พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ 
        รมว.ศธ. กล่าวว่า "ถือเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเข้ามาสถานที่จริงของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยแห่งนี้ หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลจากที่พระพรหมมังคลาจารย์ ได้ประกาศเชิญชวนพุทธบริษัทมาร่วมสร้างอุโบสถกลางน้ำ นับว่า เป็นสถานที่ยิ่งใหญ่ เมื่อมานเช่นนี้ ทำให้เกิดความคาดหวังว่า การที่มหาวิทยาลัย ได้รับผิดชอบดำเนินการโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน จะทำให้โครงการนี้สามารถให้พระสงฆ์ได้ช่วยเหลือสังคมในการอบรมสั่งสอนเยาวชนให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ท่ามกลางภาวะวิกฤติของสังคมโดยมีคุณธรรมจริยธรรมตามแบบอย่างของชาวพุทธ ทั้งนี้  รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการยินดีให้การสนับสนุนโครงการนี้" 
          มหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้รับงบประมาณและภาระงานโครงการ พระสอนศีลธรรมในโรงเรียน มาดำเนินการต่อากกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งมีคณะกรรมการบริหารโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนกำกับดูแล กำหนดนโยบาย   อีกทั้งมหาวิทยาลัยได้แบ่งภาระงานให้หน่วยงานของมหาวิทยาลัยทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค   รับไปดำเนินการ สอดคล้องกับคณะสงฆ์ทั้ง ๑๘ ภาค     ผลการดำเนินการ ๖ เดือนที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยได้รับความร่วมมือจากคณะสงฆ์ทุกจังหวัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในจังหวัดทุกจังหวัด จึงทำให้โครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกิดผลดีแก่ผู้เรียน เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของนโยบายการศึกษาด้านคุณธรรม (เก่ง ดี มีความสุข) แต่เพื่อให้พระสอนศีลธรรมในโรงเรียนมีทักษะ  ในการสอนศีลธรรมมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น มหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย          ได้มีนโยบายอบรมเพิ่มประสิทธิภาพการสอนให้กับพระสอนศีลธรรมทั่วประเทศ  ทั้งนี้ เพื่ออบรมวิทยากรแกนนำให้มีความรู้ ความเข้าใจปรัชญาของสาระการเรียนรู้พระพุทธศาสนาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน แผนจัดการเรียนรู้สาระพระพุทธศาสนา      การสร้างสื่อและนวัตกรรม  การวัดและประเมินผลตามหลักพุทธธรรม มีศักยภาพในการบริหารโครงการ จัดฝึกอบรมขยายผล ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพพระสอนศีลธรรมในเขตพื้นที่ของตนเองรับผิดชอบ สามารถในการเสนอแนะและพัฒนา(Coaching) กลุ่มพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนในเขตจังหวัดของตนเอง โดยดำเนินการระหว่างวันที่ ๖-๑๕ กรกฎาคม            พ.ศ.๒๕๕๑ มีกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการอบรม จำนวน ๒๔๕ รูป/คน โดยวิธีคัดเลือกจากกลุ่มเป้าหมาย ๓  กลุ่มบุคคล ประกอบด้วยพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนคณะ Coaching Team ที่ผ่านการอบรมโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานปี ๒๕๕๐ ที่มีความพร้อมในการพัฒนาพระสอนศีลธรรม จำนวน ๑๘๕  รูป บุคลากรของมหาวิทยาลัยทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคที่รับผิดชอบโครงการพระสอนศีลธรรม ๑๗ แห่ง รวม ๓๕ รูป/คนและศึกษานิเทศก์ผู้รับผิดชอบโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียนที่ทำงานประสานงาน ในท้องที่ร่วมกับมหาวิทยาลัยส่วนกลาง จำนวน ๒๕ คน

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่ / ข่าว


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • มจร ฉลอง ๑๔ ปี สถาบันภาษาวัฒนานุสรณ์ เปิดสำนักงานใหม่ พร้อมสัมมนาทิศทางภาษาอังกฤษในบริบทมหาวิทยาลัย
    09 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    247
  • เหลียวหลังแลหน้า..”มจร” ภายใต้การนำ “พระพรหมวัชรธีราจารย์” วาระที่ 3 เดินหน้านโยบาย 8 ด้านสู่ความเป็น “มหาวิทยาลัยระดับโลก”
    08 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    345
  • ยูนิเซฟ- มจร ขับเคลื่อนคุ้มครองเด็ก - เยาวชนทั่วประเทศ
    03 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    604
  • มจร ยกระดับธรรมาภิบาล จัดอบรมเสริมศักยภาพบุคลากรด้านบัญชี การเงิน และพัสดุ
    03 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    615
  • สิงห์ชมพู มจร นครน่าน งามสง่าบนเวทีระดับประเทศ!
    02 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    820