ข่าวประชาสัมพันธ์
มจร.พะเยา'ชงสอนภาษาล้านนา
19 ต.ค. 55 | ข่าวมหาวิทยาลัย
322
ข่าวมหาวิทยาลัย
มจร.พะเยา'ชงสอนภาษาล้านนา
วันที่ ๑๙/๑๐/๒๐๑๒ เข้าชม : ๓๗๘๕ ครั้ง

    พระราชปริยัติ รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา ในฐานะ ผอ.สำนักวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตพะเยา เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับทราบเจตนารมณ์ของฝ่ายบริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พะเยา โดยนายธวรรธน์วัชร์ พรหมเผ่า รองนายก อบจ. มีความตั้งใจที่จะร่วมอนุรักษ์และสืบสานภาษาล้านนา ทำให้ฝ่ายวิชาการของ มจร.พะเยา เร่งจัดหาข้อมูลมาประกอบการพิจารณาจัดทำโครงการหลักสูตรการเรียนการสอนภาษาล้านนา โดยยึด มจร.พะเยา เป็นศูนย์กลางการจัดทำการเรียนการสอน เนื่องจากมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านภาษาล้านนา และสถานที่พร้อม ประกอบกับพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 มีแนวคิดเรื่องการอนุรักษ์และสืบสานความเป็นล้านนา และยังมีพระราชวิริยาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดพะเยา สนับสนุนเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ดังนั้น มจร.พะเยา กำลังเร่งจัดทำโครงการเพื่อนำเสนอต่อฝ่ายบริหารของ อบจ.พะเยา เพื่อให้ความอนุเคราะห์ประสานงานด้านงบประมาณสนับสนุนด้านการอนุรักษ์และสืบสานภาษาล้านนา ตลอดจนการศึกษาวรรณกรรมด้านภาษาของพระสงฆ์อย่างยั่งยืน โดยมี มจร.เป็นศูนย์กลางและขยายไปยังโรงเรียนพระปริยัติธรรมจำนวน 8 แห่ง ของจังหวัดพะเยาต่อไป

    ด้านนายธวรรธน์วัชร์กล่าวว่า ยินดีที่จะสนับสนุนและช่วยประสานงานเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่ดีงามของจังหวัดพะเยาให้คงอยู่ ซึ่งเมื่อทาง มจร.พะเยา มีความตั้งใจที่จะเป็นศูนย์กลางของการจัดการเรียนการสอนภาษาล้านนา โดยมีคณะสงฆ์เป็นหลักเช่นนี้แล้ว ทำให้ตนมองว่าการใช้ มจร.เป็นจุดหลักของการสืบสานภาษาล้านนาจะเป็นสิ่งที่มีศักยภาพอย่างมาก เนื่องจากตนมองว่าพระสงฆ์จะสามารถเป็นเครือข่ายของเรื่องการอนุรักษ์และสืบสานภาษาล้านนาได้ยั่งยืน โดยจะสังเกตว่าการเขียนและเรียนภาษาล้านนาพระสงฆ์จะมีความชำนาญกว่ากลุ่มอื่น เพราะต้องอ่านธรรมที่เป็นตัวอักษรล้านนามาแต่โบราณ 

   "เราพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยจะเป็นผู้รับประสานงานกับหน่วยงานส่วนกลางที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง เพื่อลงมาให้การสนับสนุนจัดการเรียนการสอนภาษาล้านนาอย่างเป็นรูปธรรม"

ที่มา;หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่  19 ตุลาคม 2555

สมหมาย  สุภาษิต


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แถลงการณ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เรื่อง กรณีผู้บริหาร มหาวิทยาลัยปรากฎในข่าว แถลง ณ วันที่ ๑๗ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๖๘
    17 ก.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    356
  • “พุทธนวัตกร บัณฑิตนักพัฒนาชุมชนเชิงสร้างสรรค์ด้วยปัญญาและคุณธรรม”
    08 ก.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    240
  • ❝อธิการบดี เมตตาตรวจเยี่ยมบูธนิทรรศการ แสดงผลงาน 20 ปี ใต้ร่มพระบารมีทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ❞
    05 ก.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    240
  • โครงการสืบสานงานพ่อต่อยอดทุนเล่าเรียนหลวงสําหรับพระสงฆ์ไทย
    05 ก.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    215
  • ครบรอบ ๗ ปี วันก่อตั้งสถาบันพระไตรปิฎกศึกษา มจร
    01 ก.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    225