ข่าวประชาสัมพันธ์
มจร เตรียมจัดงานวันวิสาขบูชาโลก ครั้งที่ ๑๐
11 เม.ย. 56 | ข่าวมหาวิทยาลัย
309
ข่าวมหาวิทยาลัย
มจร เตรียมจัดงานวันวิสาขบูชาโลก ครั้งที่ ๑๐
วันที่ ๑๑/๐๔/๒๐๑๓ เข้าชม : ๕๒๓๔ ครั้ง

เมื่อ เร็วๆ นี้ ผู้บริหารมหาจุฬาฯ นำโดย พระพรหมบัณฑิต,ศ.ดร. อธิการบดี ได้เป็นประธานการประชุมเพื่อเตรียมการจัดงานวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ครั้งที่ ๑๐ ซึ่งมีประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดงานเฉลิมฉลอง ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ ภายใต้หัวข้อหลักที่ว่า "การศึกษากับความเป็นพลเมืองโลกผ่านมุมมองของพระพุทธศาสนา" (Education and Global Citizenship: A Buddhist Perspective)

 

 

      สำหรับการจัดงานครั้งนี้จะใช้เวลา ๒ วัน คือ วันที่ ๒๑ และ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๖ โดยวันแรกจะ เป็นพิธีเปิดงานด้วยกิจกรรมสวดมนต์หมู่นานาชาติเพื่อสันติภาพโลก  และการกล่าวปาฐกาพิเศษ โดยรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา ในช่วงบ่ายจะ เป็นพิธีรับเสด็จเพื่อเปิดการเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการ และหลังจากนั้น จะเป็นการอภิปรายร่วมระหว่างนักวิชาการจาก ๕ ทวีปในหัวข้อเรื่อง "การศึกษากับพลเมืองโลกผ่านมุมมองของพระพุทธศาสนา"

      ในวันที่สองจะเป็นการกล่าวสุนทรพจน์จากผู้นำประเทศ และองค์กรระหว่างประเทศ เช่น ไทย ศรีลังกา ออสเตรเลีย องค์การสหประชาชาติ และองค์การยูเนสโก ส่วนในช่วงบ่ายจะเป็นการเฉลิมฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก
 โดยการฉายวีดิทัศน์ และการเสวนาทางวิชาการ โดยนักวิชาการที่มีบทบาทสำคัญในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา เรื่อง "พระสงฆ์กับการส่งเสริมการศึกษาและคุณค่าความเป็นมนุษย์" (Contribution of Buddhist Sangha for Education and Humanity)  หลังจากนั้น จะเป็นการประกาศปฏิญญากรุงเทพที่ว่าด้วยการใช้หลักพระพุทธศาสนาเพื่อพัฒนา พลเมืองโลกในศตวรรษที่ ๒๑ เพื่อให้สอดรับกับแนวทางขององค์การสหประชาชาติที่เน้นการพัฒนาพลเมืองโลกให้ สามารถพัฒนาตัวเอง และอยู่ร่วมกันอย่างมีศักดิ์ศรี และเคารพคุณค่าของความเป็นมนุษย์ ส่วนในช่วงเย็น ชาวพุทธทั่วโลกจะเดินทางไปร่วมพิธีสวดมนต์หมู่ฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ณ พุทธมณฑล นครปฐม

 
      ในการจัดงานครั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะร่วมเฉลิมฉลองโดยการจัดนิทรรศการนานาชาติ ในหัวข้อ "วิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก" โดยใช้งบประมาณกว่า ๗,๐๐๐,๐๐๐ บาท ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ชั้น ๑ สำหรับชาวพุทธนานาชาติที่จะเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองครั้งนี้มีทั้งสิ้น ๘๕ ประเทศ จำนวน ๑,๒๐๐ รูป/คน ผู้สนใจเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ สำนักงานใหญ่ สมาคมวิสาขบูชาโลก มหาจุฬาฯ วังน้อย โทร. ๐๓๕ ๒๔๘๐๙๘ แฟกซ์ ๐๓๕ ๒๔๘๐๙๙ หรือติดตามรายละเอียดได้ที่ 
http://www.undv.org/vesak2013

 

 

ที่มา : http://www.facebook.com/hansa.mcu

 


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สำนักงานพระสอนศีลธรรม มจร จัดอบรมผู้ประเมินสถานศึกษาอาชีวศึกษาวิถีพุทธ รุ่นที่ ๔ ภายใต้โครงการ
    27 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    135
  • Phra Panyavajrapandit, Assoc. Prof. Dr., Vice Rector for Academic Affairs, and Phramaha Somchai Kittipanyo, Dr., Head of the Department of Foreign Languages, were assigned by the Most Venerable Phra Brahmawatcharatheeracharn, Prof. Dr., Rector, to perform duties as lecturers and lead meditation retreats at the Dharma Gate Buddhist College in Hungary, an affiliated institution of Mahachulalongkornrajavidyalaya University.
    26 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    202
  • พิธีเปิดโครงการสัมมนานิสิตปฏิบัติศาสนกิจและนิสิตปฏิบัติงานบริการสังคม รุ่นที่ ๗๑
    21 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    447
  • มูลนิธิศิษย์เก่า มจร มอบทุนการศึกษา ๑๒๐ ทุน ฉลองวาระครบ ๒ ทศวรรษ การประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร ณ มจร วังน้อย
    07 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1213
  • พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานผ้าไตรและไทยธรรม ถวายแด่พระวิปัสสนาจารย์ ในพิธีปิดโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิตเพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ประจำมหาวิทยาลัย สถาบันวิปัสสนาธุระ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
    04 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1425