ข่าวประชาสัมพันธ์
สารจาก อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ประธานสมาคมสภาสกลวันวิสาขบูชาโลก
21 พ.ค. 56 | ข่าวมหาวิทยาลัย
299
ข่าวมหาวิทยาลัย
สารจาก อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ประธานสมาคมสภาสกลวันวิสาขบูชาโลก
วันที่ ๒๑/๐๕/๒๐๑๓ เข้าชม : ๒๙๔๒ ครั้ง

 

สารจาก อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
ประธานสมาคมสภาสกลวันวิสาขบูชาโลก
กรรมการมหาเถรสมาคม
พระพรหมบัณฑิต


วันวิสาขบูชา เป็นวันที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับพุทธศาสนิกชน สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีความสำคัญยิ่งอย่างนั้น เพราะวันวิสาขบูชาได้รับการยกย่องจากพุทธศาสนิกชนทั่วโลกให้เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา เนื่องจากเป็นวันที่บังเกิดเหตุการณ์สำคัญ ๓ เหตุการณ์ คือ พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ และเสด็จดับขันธปรินิพพาน เวียนมาบรรจบในวันและเดือนเดียวกัน คือ วันเพ็ญเดือนวิสาขะ จึงถือว่าเป็นวันที่สำคัญของพระพุทธเจ้า จุดเริ่มต้นศาสนาพุทธ และกำหนดการบูชาพิเศษในวันนั้นว่า "วันวิสาขบูชา" การตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข และความอบอุ่นแก่ชาวโลก สิ่งที่พระองค์ตรัสรู้ คือ พระธรรม เป็นมรดกที่ล้ำค่า และสร้างความอบอุ่นเหมือนกันหมด ซึ่งตรงข้ามกับ ความทุกข์ และความรุ่มร้อน พระธรรมจึงเป็นมรดกที่ล้ำค่า สร้างความร่มเย็นเป็นสุขและความอบอุ่น

ด้วยในปีนี้ ซึ่งเป็นปีมหามงคลแห่งการฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก อีกทั้งเป็นการแสดงถึงความร่วมมืออันดีของชุมชนชาวพุทธ และองค์กรชาวพุทธทั่วโลกทั้งในระดับประเทศถึงนานาชาติ ตามนโยบายของรัฐบาล ได้ร่วมมือจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชา ในหัวข้อ "การศึกษากับความเป็นพลเมืองโลก: มุมมองของพระพุทธศาสนา" (Education and Global Citizenship: A Buddhist Perspective) ซึ่งที่มาของหัวข้อดังกล่าว สอดรับกับแนวทางขององค์การสหประชาชาติ (United Nations) ที่เน้นหนักเรื่องการพัฒนาการศึกษา และพลเมืองโลกให้เท่าทันต่อสถานการณ์ของความเป็นไปของโลก

บัดนี้ ขออนุโมทนาอย่างยิ่งต่อรัฐบาลไทย ที่ให้การสนับสนุนด้วยดีเสมอมา ขอขอบพระคุณอย่างยิ่งต่อมหาเถรสมาคมไทยในการให้คำแนะนำปรึกษา และให้การสนับสนุนด้วยดีเสมอมา ตลอดจนคณะทำงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ที่ได้ทำงานด้วยความวิริยะอุตสาหะ ทุ่มเท เสียสละเพื่อให้งานนี้ลุล่วงไปได้ด้วยดี
 


พระพรหมบัณฑิต
อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
ประธานสมาคมสภาสกลวันวิสาขบูชาโลก
กรรมการมหาเถรสมาคม

 

http://www.undv.org/vesak2013/th/message_president.php


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ประกาศ นโยบายการให้หรือรับของขวัญแก่ ผู้บริหาร ผู้บังคับบัญชา และบุคลากรมหาวิทยาลัย ในช่วงเทศกาล หรือช่วงระยะเวลาอื่นๆ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๙
    29 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    210
  • อธิการบดี มจร ตรวจเยี่ยมโครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน วิทยาเขตนครสวรรค์ มุ่งสร้างศาสนทายาทตามหลักนวลักษณ์
    26 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    387
  • ขออาราธนา/เรียนเชิญบุคลากร ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยทุกแห่ง ร่วมทำวัตรเย็น หลังปฏิบัติงาน นำโดยพระพรหมวัชรธีราจารย์, ศ.ดร. อธิการบดี วันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๘ เวลา ๑๖.๐๐ น. เป็นต้นไป
    25 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    449
  • ความกตัญญูกตเวที เป็นเครื่องหมายของคนดี เนื่องในอภิลักขิตสมัยขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๖๙ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
    25 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    444
  • รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มจร ตรวจเยี่ยมศูนย์วิปัสสนาภาวนา มจร วิทยาเขตขอนแก่น และศูนย์ปฏิบัติธรรมวิสุทธาจารย์ ขอนแก่น เน้นย้ำการพัฒนาจิตควบคู่การวางแผนชีวิต
    25 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    439