ข่าวประชาสัมพันธ์
สมเด็จพระพุฒาจารย์ชี้ตามรอย 'พุทธทาส' ให้หยุดทำลายคนดี
28 พ.ค. 49 | ข่าวมหาวิทยาลัย
659
วันที่ ๒๘/๐๕/๒๐๐๖ เข้าชม : ๑๖๗๙๙ ครั้ง
      เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่พุทธมณฑล มีงานมหกรรมสืบสานพุทธทาสภิกขุ โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กล่าวสัมโมทนียกถาว่า การสืบสานพุทธทาส ทำให้ผู้ที่บำเพ็ญประโยชน์ แก่ประเทศชาติบ้านเมืองและโลก ในฝ่ายศาสนาที่เป็นพระภิกษุได้ปรากฏชัดเจนขึ้น ถือเป็นการปฏิบัติตามแนวทางที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เสนอไว้ในหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ที่สั่งสอนให้ยกย่องคนที่ควรยกย่อง ในอดีตได้มีการกำหนดให้มีบทพระพุทธคุณขึ้น คนไทยก็สวดบทนี้อยู่เป็นประจำ แต่อาจจะไม่ทราบว่าเป็นการสรรเสริญพระคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งการที่ปฏิบัติตามหลักคำสอนเช่นนี้ทำให้คนดีไม่หมดไปจากประเทศและโลกของเรา การช่วยกันยกย่องรักษาคนดีไว้ในโลก เป็นทางแห่งความเจริญ แต่การที่ทำลายคนดีให้หมดไปจากโลก ถือเป็นความเสื่อม จึงขอให้ได้ศึกษาและปฏิบัติตามนัยของชาวพุทธ ในการน้อมนำเข้ามาสู่จิตใจ เพื่อให้เกิดความงดงามในจิตใจ และเป็นแนวทางไปสู่ความสงบ ไม่ใช่นำมาวิพากษ์วิจารณ์อันจะนำไปสู่ความรุ่มร้อนมัวหมองแห่งจิต
      ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะคณะกรรมการบริหารองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก กล่าวว่า การที่ยูเนสโกยกย่องท่านพุทธทาสภิกขุเป็นบุคคลสำคัญของโลก และนับว่าเป็นพระภิกษุองค์แรกของโลกที่ได้รับการยกย่อง ซึ่งการยกย่องเชิดชูเกียรติทำได้ด้วยการ สร้างเด็กให้ถูกต้อง โดยการปฏิบัติตามปณิธาน 3 ข้อ คือ 1. การเข้าใจถึงศาสนาของตน 2. การทำความเข้าใจระหว่างศาสนา 3. การนำโลกออกจากวัตถุนิยม ขณะเดียวกัน หากศึกษาหลักคำสอนของท่านพุทธทาสภิกขุแล้ว จะพบว่าสอดคล้องกับนโยบายการปฏิรูปการเรียนการสอนของ ศธ. ที่เน้นให้เด็กคิด วิเคราะห์เป็น และเรียนรู้ด้วยตนเอง ดังนั้น ในการสอนวิชาพระพุทธศาสนา จึงต้องไม่เน้นเพียงการสอนให้สวด หรือท่องแต่ภาษาบาลีเท่านั้น.
ข้อมูล: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  ฉบับที่ 17659 วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤษภาคม 2549

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.thairath.co.th/news.php?section=education&content=7318