ข่าวประชาสัมพันธ์
เสนอพุทธมณฑล เป็น ‘ศูนย์การอบรมพระธรรมทูตเพื่อเผยแผ่พุทธศาสนา’
28 พ.ค. 49 | ข่าวมหาวิทยาลัย
721
เสนอพุทธมณฑล เป็น ศูนย์การอบรมพระธรรมทูตเพื่อเผยแผ่พุทธศาสนา
วันที่ ๒๘/๐๕/๒๐๐๖ เข้าชม : ๔๔๓๑๕ ครั้ง
น.ส.อ่อง คิน ชวน ผู้นำศาสนาจากประเทศเกาหลี กล่าวสรุปการประชุมกลุ่มย่อย ในการประชุมชาวพุทธนานาชาติ ในวันวิสาขบูชาโลก ประจำปี 2549 เกี่ยวกับการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ว่า โลกยุคโลกาภิวัตน์ชาวพุทธควรใช้สื่ออินเตอร์เน็ต เป็นตัวเผยแผ่พระพุทธศาสนา ขณะที่คนยากจนควรเริ่มปลูกฝังตั้งแต่ในระดับชั้นเรียน โดยพระธรรมทูตซึ่งเป็นผู้สอนต้องมีความเข้าใจในธรรมะอย่างถ่องแท้ รวมทั้งต้องเข้าใจวัฒนธรรมท้องถิ่นของประเทศนั้นด้วย นอกจากนี้ ควรมีโครงการให้นักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เข้ามาศึกษาธรรมะในศูนย์เผยแผ่ของแต่ละประเทศ อย่างไรก็ตาม การสอนหลักธรรมต้องมีพระที่เข้าใจอย่างแท้จริง ดังนั้น ขอเสนอให้พุทธมณฑลของไทย เป็นสถานที่สำคัญในการอบรมพระธรรมทูต เพื่อนำไปเผยแผ่พุทธศาสนาต่อไป
ด้านผู้แทนกลุ่มสันติภาพโลก เสนอที่ประชุมให้กำหนดวันวิสาขบูชาเป็น วันสันติภาพของชาวพุทธ เนื่องจากแต่ละปีชาวพุทธจะได้มีโอกาสในการปรึกษาหารือ ถึงปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศชาวพุทธด้วยกัน โดยทางกลุ่มจะเสนอที่ประชุมก่อนประกาศแถลงการณ์ให้วันวิสาขบูชา ปีพ.ศ.2552 เริ่มเป็นวันสันติภาพของชาวพุทธ
ที่มา : นสพ.ข่าวสด 15 พ.ค. 49