ข่าวประชาสัมพันธ์
ตั้ง "พระธรรมโกศาจารย์" เป็นอธิการบดี มจร.สมัยที่ ๓
01 มิ.ย. 49 | ข่าวมหาวิทยาลัย
539
วันที่ ๐๑/๐๖/๒๐๐๖ เข้าชม : ๑๕๕๓๐ ครั้ง

พระครูปลัดมารุต  วรมงฺคโล รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้มีมติแต่งตั้ง พระธรรมโกศาจรย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เป็นอธิการบดี มจร. อีก ๑ สมัย  ตั้งแต่ ๒๕๔๙-๒๕๕๒ หลังจากที่ดำรงตำแหน่งครบวาระในเดือนพฤษภาคม ๒๕๔๙ โดยการแต่งตั้งเป็นไปตามกระบวนการสรรหา ในรูปแบบคณะกรรมการ ก่อนที่จะเสนอรายชื่อให้สภามหาวิทยาลัยพิจารณาชี้ขาด ไม่ได้เป็นการต่ออายุหลังจากที่ พระธรรมโกศาจารย์ ดำรงตำแหน่งอธิการบดี มจร.มาแล้ว ๒ สมัย เนื่องจากเห็นว่า     พระธรรมโกศาจารย์ เป็นผู้มีผลงานเป็นที่ยอมรับของสังคม ทั้งการบริหารและงานวิชาการ ทั้งนี้ จะมีพิธีมอบตราตั้งในวันที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๔๙ โดยรับจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็๗พระสังราช ณ หอประชุมพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

พระครูปลัดมารุตกล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ในวันที่ ๔ มิถุนายน จะมีพิธีปรสาทปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตและพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ให้แก่พระสังฆาธิการและพระสงฆ์ที่มีผลงาน ปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตตติมศักดิ์ ทั้งในและต่างประเทศ อาทิ พระพรหมเวที วัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมกาเถรสมาคม  ในต่างประเทศ เช่น ประธานคณะกรรมการสังฆนายกแห่งประเทศพม่า มหาสังฆนายกสยามโมปาลีวงศ์ฝ่ายมัลวัตตะ แห่งประเทศศรีลังกา รองประธานสงฆ์ประเทศจีน อาจารย์เซ็น แห่งเกาหลีใต้

แหล่งข่าว :  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ ๑ มิถุนายน ๒๕๔๙

เอกสารประกอบ
ไฟล์แนบ : History_Rector_Abstract.doc