สรุปผลการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศานานานาชาติ
17 ม.ค. 51 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๑๗/๐๑/๒๐๐๘ เข้าชม : ๘๔๐๐ ครั้ง

เมื่อวันที่ ๑๓-๑๔ มกราคมที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติขึ้น ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วัดมหาธาตุ กรุงเทพมหานคร โดยมีพระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นประธานการ
 พระธรรมโกศาจารย์ กล่าวว่าประชุมครั้งนี้ประชุมคณะกรรมการครั้งแรกของคณะกรรมการสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติซึ่งประสบผลสำเร็จมาก คณะกรรมการเรามี ๑๗ ท่าน  จาก ๑๕ ประเทศ  มา ๑๖ ท่าน  จาก ๑๕  ประเทศ  รวมทั้งรองประธานสังฆราชจากประเทศจีนด้วย  ในที่ในประชุมได้ปรึกษากันในหลายประเด็น  สมาคมมหาวิทยาลัยชาวพุทธนานาชาตินี้มีอัตตลักษณ์  การยกระดับมาตรฐานการศึกษาของทางพุทธศาสนาให้ทั่วถึงกัน  ให้เหมือนกันทุกประเทศทั่วโลก  ขณะนี้เรามีสมาชิกประมาณ  ๘๐  มหาวิทยาลัยจาก ๒๒  ประเทศ ยังมีที่แตกต่างกัน  มีสมาชิกที่มาจาก สหรัฐอเมริกา  ประเทศอังกฤษ  ประเทศฮังการี หรือว่ามหาวิทยาลัยที่มาจาก  เพื่อนบ้านเรา  เช่น ประเทศอินโดนีเชีย พม่า  ลาว  กัมพูชา ซึ่งจะต้องให้ความช่วยเหลือกัน  พร้อมกันนี้ที่ประชุมมีมติจะจัดตั้งศูนย์ภาษาขึ้นมา  โดยมีคณะกรรมการเกี่ยวกับภาษา  เพื่อแลกเปลี่ยนการศึกษาด้านภาษา  ทั้งภาษาใหม่และภาษาเก่า เรียกว่าภาษาชาวพุทธ  ภาษาโบราณของชาวพุทธ มีภาษาจีน  ภาษาจีนมีภาษาโบราณ  ส่วนมากคัมภีร์ของชาวพุทธมหายานก็จะเป็นภาษาโบราณ  อันนี้ต้องเรียนต้องสอนพิเศษ  ผู้เชี่ยวชาญของเราก็มีอยู่ทั่วโลก  เราจะช่วยกันอย่างไร  และก็คัมภีร์ของชาวพุทธมีอีก ๓ ภาษาคือ  ภาษาสันสกฤต  ภาษาธิเบต  และภาษาบาลี  เพราะฉะนั้นภาษาของคัมภีร์พระพุทธศาสนาที่มีอยู่นี้ เราจะทำอย่างไรให้มีคนรู้มากขึ้นและก็รู้ลึกซึ้งกว่านี้  เพราะฉะนั้นเราจึงจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อจะแลกเปลี่ยนข้อมูลและก็แลกเปลี่ยนคณาจารย์แลกเปลี่ยนนักศึกษาเกี่ยวกับภาษา  ภาษาบาลี  และภาษาสันสกฤต  ภาษาจีนโบราณ  และก็ภาษาธิเบต ถ้าเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ สมาชิกของเราที่มาจากอเมริกาบอกว่ามีทุนให้ด้วย นอกจากนั้นสมาคมของเรา  จะจัดประชุมปีละ ๒ ครั้ง  ครั้งต่อไปจะประชุมในวันที่ ๑๓-๑๕  เดือนกันยายน โดยจะจัดที่วังมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ไฟล์แนบ .PDF

ชมประมวลภาพการประชุมได้ที่แฟ้มภาพhttp://gallery.mcu.ac.th/view_album.php?set_albumName=IABU_13to14JAN2008

สรุปข่าวโดย สมหมาย  สุภาษิต/พระมหาศรีทนต์ สมจาโร

เอกสารประกอบ

เว็บไซต์อ้างอิง
ไฟล์แนบ : News_Meeting_IABU_1_2008.pdf   Web Link : http://www.mcu.ac.th/site/in_iabu.php