24 ส.ค. 63 | ข่าวมหาวิทยาลัย

​วันอาทิตย์ ที่ ๒๓ สิงหาคม ๒๕๖๓ พระราชปริยัติกวี,ศ.ดร.อธิการบดี มหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดป้ายฝายมีชีวิตมหาจุฬาอาศรม ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมมหาจุฬาอาศรม ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ความเป็นมาเกี่ยวกับฝายมีชีวิตมหาจุฬาอาศรม โดยสังเขปดังนี้ จากสถานการณ์ภัยแล้งและฝนทิ้งช่วง ในหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ต้นไม้ ป่าไม้ ขาดความชุ่มชื้น สัตว์น้ำ ขาดแหล่งที่อยู่อาศัย และแหล่งอาหาร ทำให้ระบบนิเวศเสียความสมดุลไป โดยเฉพาะในฤดูแล้ง น้ำมีปริมาณไม่เพียงพอสำหรับใช้อุปโภคปริโภค ส่งผลกระทบโดยตรงต่อมหาจุฬาอาศรมและชุมชนใกล้เคียง

จากการที่นิสิตหลักสูตรพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา ภาคเสาร์-อาทิตย์ รุ่นที่ ๗ ได้เดินทางไปศึกษาดูงานฝายมีชีวิตไทรทอง (วัดป่าอำนวยผล) ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จึงได้เกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างฝายมีชีวิต ณ มหาจุฬาอาศรม ประกอบกับสถานที่ตรงนี้ เดิมมีฝายเก่าอยู่แล้ว ซึ่งถูกน้ำกัดเซาะ มีสภาพทรุดโทรม ไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ และครูฝายมีชีวิตเขาใหญ่ปากช่อง ได้ลงมาสำรวจพื้นที่แล้ว เห็นว่าเป็นสถานที่เหมาะสมสามารถสร้างฝายมีชีวิตได้ จึงได้เริ่มดำเนินการสร้างฝายมีชีวิต ขนาดกว้าง ๖ x ๖ เมตร สูง ๒ เมตร ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมมหาจุฬาอาศรม ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ใช้เวลาดำเนินการประมาณ ๑ เดือน (ระหว่างวันที่ ๒๐ เมษายน - ๒๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓)

โครงการนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก ๑) องค์การบริหารส่วนตำบลพญาเย็น ๒) องค์การบริหารส่วนตำบลมวกเหล็ก ๓) บริษัท ๙ ปฏิมากร ๔) บริษัท แดรี่ โฮม จำกัด ๕) นายศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ ส.ส.จังหวัดนครราชสีมา ๖) บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ๗) อุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ๘) กำนันตำบลพญาเย็น ๙) กำนันตำบลซับสนุ่น ๑๐) ผู้ใหญ่บ้านหัวโกรก ๑๑) สถานีตำรวจภูธรมวกเหล็ก ๑๒) บริษัท อิตาเลียนไทย ๑๓) บริษัท เรืองโรจน์ ปากช่อง ๑๔) ร้านหมอบูมยาสัตว์ ๑๕) บ้านไร่สมเกียรติ โฮมสเตย์ และจิตอาสา จากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน โดยใช้เงินบริจาคในการดำเนินการ จำนวน ๓๐๐,๐๐๐ บาทถ้วน