ข่าวประชาสัมพันธ์
17 ม.ค. 66 | ข่าวมหาวิทยาลัย
76

16 มกราคม 2566 ณ เมืองญาจาง จังหวัดคัญฮัว ประเทศเวียดนาม วิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ มจร ลงนามความร่วมมือกับวิทยาลัยคัญฮัว ประเทศเวียดนาม โดยพระมหาหรรษา ธมฺมหาโส,ศ.ดร. และพระธรรมาจารย์ติชห์ มินห์ โธง ผู้อำนวยการวิทยาลัยทั้งสองได้ร่วมลงนาม โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายร่วมเป็นสักขีพยาน
สำหรับวัตถุประสงค์หลักในการลงนามความร่วมมือครั้งนี้ มุ่งที่จะสร้างความมือระหว่างพระพุทธศาสนาเถรวาท กับมหายาน เพื่อพัฒนาการเรียนการสอน การวิจัยและพัฒนา การแลกเปลี่ยนคณาจารย์และนิสิต การบริการวิชาการ ร่วมถึงการพัฒนาคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และร่วมเผยแผ่พระพุทธศาสนาผ่านระบบออนไลน์ร่วมกัน
วิทยาลัยพระพุทธศาสนาคัญฮัว ตั้งอยู่ในพื้นที่ภาคกลางของเวียดนาม เป็นศูนย์กลางในการสอบและติดต่อประสานงาน เพื่อนำนิสิต ทั้งพระภิกษุ ภิกษุณี และบุคคลทั่วไปเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี โท และเอก ณ วิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ มจร ในช่วงเวลา 6 ปีที่ผ่านมา จนมีนิสิตจบการศึกษา และกลับมาพัฒนาพระพุทธศาสนาในเวียดนามจำนวนมาก